20 Công thức món ăn bằng Lò nướng của đầu bếp chuyên nghiệp
Tổng hợp 20 Công thức món ăn bằng Lò nướng của đầu bếp chuyên nghiệp
Nếu bạn đang cần làm 1 vài món nướng để chiêu đãi bạn bè mà chưa biết công thức nấu hoặc sử dụng lò nướng như thế nào thì nhanh tay lưu lại 20 cách làm các món ăn cực đơn giản và hấp dẫn với chuyên mục Công thức nấu ăn từ đầu bếp chuyên nghiệp nhé.
Vật dụng đơn giản chỉ cần 1 chiếc Lò nướng là bạn có thể thỏa thích chế biến các món ăn cực kỳ hấp dẫn từ món Á đến món Âu rồi. Chúng ta bắt đầu thôi.
Các món ăn bằng Lò nướng phổ biến nhất
Lò nướng là 1 dụng cụ nấu ăn rất hiện đại và đa chức năng hiện nay, chỉ cần 1 chiếc lò nướng mà người đầu bếp có thể chế biến lên đến hàng trăm món ăn từ đơn giản tới phức tạp, tuy nhiên với các đầu bếp tại gia thì chúng ta sẽ có 1 danh sách các món ngon dễ làm từ lò nướng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé
Thịt heo nướng:
Đây được gọi là món ăn quốc dân bởi hầu hết ai cũng ăn được thịt heo, thịt heo nướng lại rất thơm ngon và bổ dưỡng. Chúng ta có thể dùng thịt heo kèm rau sống và kim chi, thật là 1 món ăn tuyệt vời.
Các gia vị cần chuẩn bị cho món thịt heo nướng
Để chuẩn bị món thịt heo nướng ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và gia vị như dưới đây:
Thịt heo: bạn nên chọn những miếng thị ba chỉ không quá nhiều mỡ, không quá béo hay quá nạc. Thịt nên mua thịt tươi tránh để đông lạnh vì thịt nướng dùng thịt tươi sẽ ngon hơn.
Tỏi băm nhỏ: Tỏi sẽ giúp tăng hương vị cho thịt heo, nên băm nhuyễn tỏi để khi trộn ướp cùng thịt sẽ đượm vị hơn
Hành tím băm nhỏ: Hành tím cũng cần băm nhỏ như tỏi
Nước mắm: Nước mắm giúp thịt heo thêm thơm ngon, bạn nên dùng các loại nước mắm như chinsu là đủ, không nên sử dụng các loại mắm quá gắt sẽ làm giảm hương vị thịt
Đường: Đường giúp thịt heo có màu đẹp và giúp tăng độ ngọt cho thịt
Bột ngọt: bạn có thể sử dụng bột ngọt tùy ý hoặc không sử dụng theo sở thích cá nhân
Tiêu: cần chuẩn bị 1 ít tiêu xay để tăng hương vị khi nướng thịt.
Ngoài ra để món ăn bằng Lò nướng thơm ngon hơn nếu có điều kiện bạn nên chuẩn bị 1 số nguyên liệu đặc thù như lá mắc mật, loại lá này rất thơm khi nướng cùng thịt sẽ tạo ra 1 hương vị cực kỳ đặc trưng, tuy nhiên thì không phải lúc nào bạn cũng có thể kiếm được loại lá này.
1 số nguyên liệu khác như bột ớt, mật ong bạn có thể sử dụng nếu muốn. Chuẩn bị 1 chén mật ong và 1 ít dầu ăn để xoa đều lên bề mặt thịt sẽ giúp thịt nướng ngon và không bị khô.
Cách làm Món thịt nướng từ lò nướng
Bạn ướp hết tất cả gia vị vào thịt , dùng dụng cụ làm mềm thịt 1 chút, ướp thịt trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
Và đây chính là cách cài đặt công thức món ăn bằng Lò nướng được chia sẻ từ Hội đầu bếp chuyên nghiệp. Bạn cần cài đặt lò ở 2 giai đoạn: giai đoạn 1 cài nhiệt độ lò nướng ở mức 180°C trong vòng 5 phút không cần độ ẩm ( cài độ ẩm bằng 0). Giai đoạn 2 hạ nhiệt độ xuống 120°C nướng trong vòng 40 phút và cài độ ẩm 30%.
Cách cài đặt món ăn bằng lò nướng cho món thịt nướng
Tại sao cần chia làm 2 giai đoạn nướng, bước 1 ta cần cài đặt lò nướng ở mức 180°C đây là mức nhiệt cao để bề mặt thịt xe lại trong vòng 5 phút, cũng để cho toàn bộ miếng thịt được nóng lên, giai đoạn này không cài độ ẩm vì chúng ta đang cần bề mặt thịt được nướng xe.
Sau đó hết 5 phút đầu tiên ta cần hạ nhiệt xuống 120°C để thịt có thể chín từ từ bên trong trong khoảng 40°C, trong quá trình này nhớ để ý lật thịt nếu lò nướng của bạn không có chức năng đối lưu. Lúc này ta cần thêm độ ẩm 30% để giúp miếng thịt không bị khô trong quá trình nướng.
Với 1 số bạn sử dụng lò nướng không có chức năng cấp ẩm tự động thị chúng ta có thể sử dụng bình xịt phun sương cầm tay, bạn có thể xịt thẳng vào miếng thịt để cấp ẩm cho nó.
Như vậy sau 45 phút bạn có thể thu hoạch 1 món thịt nướng từ lò nướng cực kỳ hấp dẫn và ngon miệng rồi
Món bò bít tết là 1 món ăn bằng Lò nướng rất đơn giản
Món bò bít tết quan trọng nhất ở khâu chọn thịt bò tươi ngon và cách cài nhiệt độ Lò nướng phù hợp. Nếu bạn cài sai công thức món bò sẽ bị dai và hỏng. Bạn theo dõi cụ thể cách làm nhé
Nguyên liệu:
500g thịt bò , 2 loại thịt bò ngon nhất và sử dụng nhiều nhất để làm bít tết là thịt thăn bò và lõi nạc vai
2 muỗng canh nước tương: bạn có thể dùng tương chinsu nhé
1 muỗng canh dầu oliu: nếu không có dầu oliu bạn có thể thay thế bằng dầu thường
1 muỗng canh đường: dùng đường trắng bạn nhé
1 muỗng cà phê bột ngọt: có thể có hoặc không
1 muỗng cà phê tiêu: bạn có thể cho tiêu vào tăng hương vị nhưng nếu có trẻ nhỏ thì bạn nên bỏ tiêu
3 tép tỏi băm nhỏ: cần băm thật nhuyễn tỏi bạn nhé, tỏi băm sơ sẽ không ngon đâu
1 củ hành tím băm nhỏ: cũng cần băm thật nhỏ hành tím nhé
Bơ và Lá hương thảo là 2 nguyên liệu sẽ tăng hương vị cho món ăn, bạn nên tìm mua nhé. Bơ thì dùng bơ thực vật còn lá hương thảo bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ dược liệu. Bò bít tết là món ăn bằng Lò nướng đơn giản và được nhiều người ưa chuộng
Cách làm món bò bít tết từ Lò nướng
Rửa sạch thịt bò và thái thành từng miếng bít tết dày khoảng 2cm, dài khoảng 6-8cm. Chúng ta cần làm mềm thịt bằng cách lấy dĩa đâm nhẹ vào miếng thịt để bò mềm ra, sau đó ướp tất cả nguyên liệu vào.
Cách cài đặt lò nướng để nướng bò bít tết
Đây là 1 cách làm phổ biến khi người việt thích món bò đậm đà, tuy nhiên 1 só người lại thích ăn bò nguyên vị nên họ sẽ không ướp gì cả ngoài 1 chút muối trên bề mặt. Thực ra thì đây là sở thích của từng người nên bạn có thể tùy ý làm theo cách bản thân mình thấy ngon miệng nhé.
Đây chính là công thức nướng bít tết được các đầu bếp chia sẻ, nó cực kỳ quan trọng ở thành phẩm có ngon hay không phụ thuộc vào bước này bạn nhé
Bạn cũng cần chia làm 2 giai đoạn cài đặt lò nướng: bước 1 bạn cài nhiệt độ ở mức 180°C trong vòng 5 phút, độ ẩm 0%, lúc này miếng thịt sẽ xém bề ngoài và xe lại giữ nước ở bên trong. Sau đó bạn hạ nhiệt xuống 120°C trong vòng 30 phút và độ ẩm là 50%. Bạn nên nhớ món bò bít tết rất cần độ ẩm nên bạn đừng quên nhé. Nếu không có độ ẩm cấp trong quá trình nướng thì bò sẽ khô không giữ được nước ngọt bên trong bạn nhé
Chúc bạn ngon miệng
Món Gà nướng là 1 món ăn bằng lò nướng rất dễ ăn và được nhiều người ưa thích
Nó cực kỳ thích hợp trong các lần tụ tập bạn bạn. Bạn có thể tham khảo theo công thức như sau
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có
1 con gà ta khoảng 1,5 – 2 kg
2 muỗng canh dầu ăn: bạn có thể dùng dầu ăn thường hoặc dầu oliu tùy ý
2 muỗng canh nước mắm: dùng mắm loại chinsu nam ngư bạn nhé, 1 số loại mắm gắt sẽ quá mặn
2 muỗng canh đường: có thể dùng đường nâu để tăng độ đẹp mắt của gà
1 muỗng cà phê gia vị: bạn có thể điều chỉnh gia vị ướp theo khẩu vị của mình nhé
1 muỗng cà phê tiêu: có thể dùng hoặc không dùng nếu bạn không ăn được cay
3 tép tỏi băm nhỏ+ 1 củ hành tím băm nhỏ: băm nhỏ 2 loại này nhé.
Ngoài ra để món ăn bằng Lò nướng thơm ngon hơn, bạn có thể ướp thêm lá mắc mật, bột ớt, ngũ vị hương tùy theo sở thích cá nhân nhé. Chuẩn bị thêm mật ong để quết lên thịt gà tăng đọ ngọt và giòn của da nhé
Hướng dẫn cách làm món gà nướng bằng lò nướng
Rửa sạch gà: bạn có thể dùng chanh và muối để rửa thật sạch gà đảm bảo vệ sinh
Trộn đều dầu ăn, nước mắm, đường, muối, tiêu, tỏi băm và hành tím băm trong một tô.
Dùng tay xoa đều gia vị lên thân gà từ bên ngoài vào trong, đảm bảo gà được ướp đều và ngấm gia vị.
Để gà ướp trong tủ lạnh ít nhất 1-2 giờ để gia vị thấm vào thịt.
Cách nấu món ăn bằng Lò nướng chuẩn bằng cách Cài đặt lò nướng
Ban đầu bạn lò nướng ở mức 220°C trong vòng 10 phút, nếu bạn đang sử dụng lò nướng có chế độ quay thì bạn không cần đảo mặt còn nếu lò của bạn không có chế độ quay hoặc không đối lưu thì bạn phải dùng thủ công nhé.
Sau hết 10 phút thì bạn cài nhiệt ở mức 170°C trong vòng 20 phút. Với gà nướng thì bạn không cần cài độ ẩm nhé, vì thịt gà đã mang nhiều nước bên trong nên chúng ta không cần cấp thêm độ ẩm nữa bạn nhé
Và thành quả là bạn đã có 1 đĩa gà nướng ngon tuyệt, bạn có thể chặt gà từng miếng nhỏ hoặc xé phay tùy ý nhé
Bò phi lê nướng hay còn gọi là bò lúc lắc nướng
Đây là món ăn rất được trẻ em ưu chuộng, món ăn ngon, đậm đà, có mùi thơm đặc trưng của gia vị và thịt bò, phù hợp để thưởng thức trong các buổi tiệc, họp mặt hay dùng trong bữa ăn gia đình. Món bò lúc lắc rất đẹp mắt và kích thích vị giác
Các nguyên liệu của món bò lúc lắc cũng giống chuẩn bị món bò bít tết ở trên gồm có 500g thịt bò , sử dụng thịt thăn bò và lõi nạc vai, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu oliu: nếu không có dầu oliu bạn có thể thay thế bằng dầu thường, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu: bạn có thể cho tiêu vào tăng hương vị nhưng nếu có trẻ nhỏ thì bạn nên bỏ tiêu
3 tép tỏi băm nhỏ và 1 củ hành tím băm nhỏ: cần băm thật nhuyễn tỏi bạn nhé, tỏi băm sơ sẽ không ngon đâu
Bạn cần chuẩn bị thêm ớt xanh ớt đỏ loại ớt chuông không cay để nướng cùng bò lúc lắc
Cắt bò phi lê thành các miếng vuông vừa ăn, khoảng 2-3cm độ dày.
Trộn đều nước mắm, dầu hào, đường, dầu ăn, nước cốt chanh, tỏi băm, tiêu, hạt nêm và bột ngọt để tạo thành nước sốt ướp thịt bò.
Cho thịt bò vào trong nước sốt, trộn đều cho gia vị ngấm đều vào thịt, để thịt ướp khoảng 30 phút đến 1 giờ
Sau đó ta chỉ cần cài lò nướng ở nhiệt độ 210°C trong vòng 10 phút là ta đã có món bò lúc lắc tuyệt ngon.
Công thức nấu món bò lúc lắc bằng lò nướng thật sự đơn giản phải không nào.
Món Nướng gà tây cũng là 1 món ăn bằng Lò nướng dễ làm
Cách nướng gà tây nguyên con cũng giống như cách nướng gà ta ở trên tuy nhiên gà tây to hơn gà ta khá nhiều nên sẽ cần thời gian nướng khá lâu.
Cách ướp bạn có thể ướp giống như cách ướp gà ta nhé, về lò nướng bạn cài đặt như sau bạn cài 160°C nướng gà trong vòng 70 phút với độ ẩm là 30% . Gà tây khác gà ta ở chỗ thịt gà tây rất nạc và khô vì vậy bạn cần cấp ẩm đủ 30% trong suốt 70 phút nướng nhé để thịt gà mềm không bị khô.
Nếu ở những phút nướng cuối bạn cần vỏ gà giòn hơn thì bạn có thể tăng nhiệt độ khoảng 5 phút để da được xém cạnh còn nếu bạn thích ăn thịt đủ mềm thì không cần tăng độ mà giữ nguyên mức nhiệt độ đó nhé
Chân giò heo nướng – 1 món ăn bằng Lò nướng phù hợp trong những ngày mưa lạnh
Món chân giò heo nướng ướp mật ong và lá mắc mật rất ngon và béo, với khẩu vị của người Việt thì đây là 1 món ăn rất đưa cơm và thích hợp trong những ngày mát mẻ.
Đây là món hay được sử dụng trong các mâm cơm gia đình vừa đủ dinh dưỡn lại ngon miệng.
Nguyên liệu sử dụng gồm có
1,5-2kg chân giò heo: bạn nên chọn chân giò mới và chắc, ít mỡ
3 muỗng canh nước mắm
2 muỗng canh đường
1 muỗng canh tương đen
1 muỗng canh tỏi băm nhỏ
1 muỗng canh ớt bột
1 muỗng canh dầu hào
1 chén mật ong
1 số loại lá ướp cùng loại hay sử dụng là lá mắc mật
1 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng cà phê hạt nêm
Cách chế biến món chân giò heo nướng bằng Lò nướng
Bạn trộn đều các gia vị trên thành 1 hỗn hợp đặc, sau đó xoa đều lên chân giò, phần lá ướp nên nhồi vào bên trong chân giò, ướp khoảng 3 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Khi chân giò đã ngấm gia vị bạn bắt đầu cài đặt lò nướng để nướng nhé.
Bạn cài nhiệt 170°C trong vòng 10 phút độ ẩm 0% để bề mặt thịt xém lại , sau đó hạ nhiệt xuống còn 120°C nướng trong 50 phút và độ ẩm 30%.
Chúc bạn thành công nhé
1 số công thức cài đặt các món ăn bằng lò nướng khác tương tự
Về nguyên liệu ướp thì có lẽ các món nướng sẽ có cách ướp tương tự nhau chỉ khác là 1 số nguyên liệu đặc thù thì bạn có thể chuẩn bị thêm. Vì vậy mình sẽ đưa ra công thức cài đặt lò nướng chuẩn đầu bếp cho bạn như dưới đây để bạn áp dụng làm theo nhé
Các công thức món ăn bằng Lò nướng bằng cách cài đặt nhiệt độ và thời gian
Nướng gà tây cài lò ở 160°C trong vòng 70 phút độ ẩm 30% trong suốt quá trình nướng
Thịt bê nướng cài lò ban đầu ở 180°C trong vòng 5 phút, sau đó hạ nhiệt độ xuống còn 120°C nướng trong vòng 15 phút và độ ẩm là 30%
Thịt cừu nướng ban đầu ở nhiệt độ 180°C trong vòng 5′, ở giai đoạn 2 hạ nhiệt xuống 140°C nướng trong vòng 30 phút cài độ ẩm 30%
Chân gà nướng cài nhiệt 140°C trong vòng 10 phút và độ ẩm 60%, chân gà rất khô nên bạn nhớ cài nhiệt 60% nhé không thì chân gà sẽ cháy xém đó bạn
Chân giò heo cài ban đầu ở mức 170°C trong 10 phút, sau đó hạ nhiệt còn 120°C trong vòng 45phút độ ẩm 30%
Các món âu làm bằng lò nướng
Cotechino cài nhiệt ở mức 100°C trong vòng 20 phút độ ẩm 100% – – –
Cốt lết Milanese cài nhiệt ở 190°C trong vòng 8 phút
Hamberger thịt cài nhiệt độ 210°C trong vòng 6′
Ức gà cài nhiệt 170°C trong vòng 12′ độ ẩm 30%
Sườn heo cài nhiệt 168°C nướng trong vòng 30 phút độ ẩm 50%, sau đó cài nhiệt 200°C trong 5 phút để bề mặt sườn xém lại ăn sẽ ngon hơn
Bò nướng cài nhiệt 170°C trong vòng 10 phút – – – –
Thịt vai cừu rút xương cài nhiệt độ lò 160°C nướng trong 30 phút với độ ẩm 30% – – –
Bò Hầm cài nhiệt độ lò 110°C nướng trong 1h độ ẩm 45% – – –
Xiên Gà cài nhiệt độ lò 160°C nướng trong vòng 15′ – – – –
Bắp heo cài nhiệt độ lò ở mức 160°C trong vòng 30 phút độ ẩm 30% – – –
Trên đây là những công thức món ăn bằng Lò nướng được các đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ để tạo nên những món ăn ngon hấp dẫn từ lò nướng. Bạn hãy áp dụng để chế biến được những món ăn ngon và hấp dẫn nhất cho mình và gia đình bạn nhé.
Các loại lò nướng được sử dụng để chế biến các món ăn bằng Lò nướng
Hiện nay Lò nướng là 1 dụng cụ nấu ăn cực kỳ phổ thông với giá thành rẻ phải chăng mà bất cứ gia đình nào cũng có thể sở hữu. Các món ăn bằng Lò nướng lại dễ dàng chế biến và hợp khẩu vị, Chúng ta có thể cùng điểm qua các loại lò nướng thịnh hành nhất hiện nay nhé.
Các lò nướng gia đình cỡ nhỏ phổ biến
Lò nướng Sharp EO-A323RCSV-ST 32 lít: 2.060.000₫
Lò nướng điện để bàn 40L: EOT40DBD: 3.140.000đ
Lò Nướng Eurosun âm tủ EOV65ME: 10.250.000 ₫
Lò nướng âm tủ Faster FS-1011G: 9,300,000₫
Các dòng lò nướng công nghiệp
Ngoài các dòng lò nướng gia đình cỡ nhỏ, để làm các món ăn bằng Lò nướng nếu bạn có nhu cầu về các dòng lò nướng công nghiệp để mở quán ăn thì bạn có thể khảo các dòng lò nướng dưới đây
Lò nướng điện Berjaya BJY-E3KW-1BD: 10.900.000
Lò nướng điện Berjaya BJY-E3KW-1BD được trang bị 1 khay và được điều khiển bằng điện, Berjaya BJY-E3KW-1BD sử dụng điện áp 220V/50Hz/1P và điện năng 3000W, cho phép bạn nướng các loại thực phẩm một cách nhanh chóng và tiết kiệm năng lượng.
Lò nướng điện Hongling XYF-1ED-N điều khiển điện tử 1 tầng 1 khay: 7.600.000 ₫
Lò nướng Hongling XYF-1ED-N đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng châu Âu và được sản xuất bởi công nghệ Đài Loan. Thanh nhiệt được nhập khẩu từ Thụy Điển, đảm bảo độ bền cao và hiệu suất tốt. Với các linh kiện chất lượng cao, lò nướng cho nhiệt độ đồng đều và ổn định. Nhiệt độ tối đa lên đến 350 độ C và thời gian tăng nhiệt chỉ khoảng 8-10 phút khiến cho việc nướng trở nên nhanh chóng và tiện lợi.
Lò nướng Berjaya salamander dùng điện E-SALA 11: 13.100.000
Lò nướng Berjaya salamander dùng điện E-SALA 11 được sản xuất tại Malaysia, đất nước nổi tiếng về chất lượng sản phẩm điện tử và gia dụng. Sản phẩm này được bảo hành trong 12 tháng, cho bạn sự yên tâm khi sử dụng.
Lò nướng đối lưu Berjaya BJY E-CO28: 20.900.000
Lò nướng đối lưu Berjaya BJY E-CO28 là sản phẩm chất lượng được sản xuất tại Malaysia. Với công suất 2250W, sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu nướng của gia đình hoặc nhà hàng. Kích thước máy nhỏ gọn (600 x 550 x 580mm) và trọng lượng chỉ 32kg giúp việc di chuyển và lắp đặt trở nên dễ dàng.
Lò nướng bánh Berjaya BJY-E13KW-2BD – Lò nướng bánh 2 tầng: 26.000.000
Lò nướng bánh công nghiệp Berjaya BJY-E13KW-2BD là một sản phẩm lò nướng bánh mì chuyên dụng tiện dụng dùng điện 3 pha với điện áp 380~415V và công suất tiêu thụ tối đa 13,2Kw/h. Với khả năng nướng lên đến 60kg/h, lò nướng này là lựa chọn hàng đầu cho các đơn vị sản xuất hay trung tâm thương mại đang tìm kiếm một lò nướng đa năng và tiết kiệm năng lượng.
from Bếp Công Nghiệp BlueSea https://ift.tt/rlVhnse
via IFTTT
Nhận xét
Đăng nhận xét